GIẢI ĐÁP NHỮNG THẮC MẮC CỦA THÍ SINH LIÊN QUAN ĐẾN TUYỂN SINH 2020 NGÀNH THÔNG TIN – THƯ VIỆN

01
01
'70

* Hỏi: Em tốt nghiệp THPT năm 2018 nhưng năm nay em không đăng ký kỳ thi THPT Quốc gia năm 2020. Vậy em muốn xét tuyển ngành Thông tin - Thư viện có được không ạ ?

=> Đáp: Thí sinh nếu tốt nghiệp THPT từ năm 2019 trở về trước nếu không tham dự kỳ thi THPT Quốc gia năm 2020 để xét tuyển có thể nộp hồ sơ xét tuyển bằng hình thức xét tuyển học bạ THPT (cấp 3) các môn xét tuyển theo tổ hợp môn C00 (Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý), D01 (Ngữ văn, Toán, tiếng Anh), D09 (Toán, Lịch sử, tiếng Anh), D15 (Ngữ văn, Địa lý, tiếng Anh).

 

* Hỏi: Cơ hội việc làm sau khi ra trường của sinh viên ngành Thông tin - Thư viện như thế nào ạ ?

=> Đáp: Sinh viên tốt nghiệp ngành Thông tin - Thư viện có thể đảm nhiệm tốt các vị trí việc làm sau:

          - Viên chức quản lý và chuyên môn trong các loại hình thư viện cụ thể:

        + Thư viện công cộng: Thư viện Quốc gia Việt Nam, thư viện do UBND các cấp thành lập (thư viện tỉnh/thành phố, thư viện quận/huyện…).

         + Thư viện đa ngành, chuyên ngành: thư viện của viện nghiên cứu, trung tâm nghiên cứu khoa học; thư viện của nhà trường và cơ sở giáo dục khác; thư viện của cơ quan nhà nước; thư viện của các lực lượng vũ trang; thư viện của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp, tổ chức kinh tế, đơn vị sự nghiệp.

          - Chuyên viên thu thập, phân tích và tổng hợp thông tin trong các Trung tâm Thông tin tư liệu.

          - Giảng dạy và nghiên cứu tại các cơ sở đào tạo, các cơ quan nghiên cứu về thông tin và thư viện.

 

* Hỏi: Chương trình đào tạo của ngành Thông tin - Thư viện hiện nay như thế nào ?

=> Đáp: Hiện nay, Khoa Thông tin, Thư viện đào tạo bậc đại học hệ chính quy và vừa làm vừa học ngành Thông tin - Thư viện và đào tạo bậc cao học ngành Khoa học Thư viện.

            Chương trình đào tạo bậc đại học theo định hướng ứng dụng thực hiện trong thời gian từ 3,5 đến 4 năm, nhằm mục tiêu cung cấp cho thị trường lao động nguồn nhân lực chất lượng cao; có đầy đủ kiến thức, kỹ năng và thái độ nghề nghiệp thuộc lĩnh vực thông tin - thư viện. Chương trình có cấu trúc cân đối giữa khối Kiến thức Giáo dục đại cương và khối Kiến thức Giáo dục chuyên nghiệp. Bên cạnh các khối kiến thức nêu trên; sinh viên còn được trang bị các kỹ năng mềm thông qua các hoạt động thảo luận, làm việc nhóm, thuyết trình, các hoạt động ngoại khoá, các chương trình học tập gắn với thực tiễn và các đợt kiến tập, thực tập.

            Để không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo, Trường Đại học Văn hóa Thành phố Hồ Chí Minh và Khoa Thông tin, Thư viện đã liên kết, hợp tác với các trường đại học, các trung tâm Thông tin - Thư viện lớn tổ chức các chương trình, sự kiện đào tạo để sinh viên được tham quan, thực hành, thực tập... tại các đơn vị liên kết nhằm nâng cao kỹ năng và tích lũy kinh nghiệm nghề nghiệp.

          Trong thời gian thực tập; sinh viên sẽ vận dụng kiến thức, kỹ năng đã được trang bị để giải quyết vấn đề tại cơ sở thực tập, có cơ hội trải nghiệm thực tiễn nghề nghiệp với vai trò như một nhân viên tập sự. Đặc biệt, những sinh viên được các cơ sở thực tập đánh giá cao sẽ có cơ hội trở thành nhân viên chính thức hoặc cộng tác viên tại cơ sở thực tập sau khi tốt nghiệp. 

Hữu Nghĩa

Từ khóa: